Bỏ thuốc lá bị gì? có triệu chứng như thế nào?

Bỏ thuốc lá bị gì? có triệu chứng như thế nào? Có lẽ bạn đã biết quá rõ những tác hại mà thuốc lá có thể gây ra cho người hút và những người hít phải khỏi thuốc lá. Để tránh khỏi những nguy hiểm đó, ngày nay chúng ta luôn không ngừng tìm kiếm những phương pháp hỗ trợ người nghiện từ bỏ thuốc lá thành công. Sở dĩ cai thuốc lá là một quá trình không hề dễ dàng bởi vì trong thời gian này, cơ thể phải chịu đựng những cảm giác, triệu chứng không hề dễ chịu. Vậy những ảnh hưởng đó là gì? Nếu bạn cũng muốn tìm hiểu hãy theo dõi những chia sẻ dưới đây nhé.

Xem thêm:

Bỏ thuốc lá bị gì?

Các triệu chứng thường gặp trong quá trình cai thuốc lá.

Ảnh hưởng về mặt thể chất.

  • Đau nhức đầu: Chất nicotine là một chất gây nghiện và có những tác hại khôn lường. Khi cai thuốc cũng là tập cho cơ thể quen dần với việc không cung cấp chất gây nghiện này cho cơ thể nữa. Chính sự thiếu hụt nicotine đột ngột này khiến cho người nghiện thường có cảm giác đau đầu. Tuy nhiên nó chỉ dừng lại ở mức độ không quá nặng và giảm dần theo thời gian.
  • Rối loạn tiêu hóa: Bạn bị đầy hơi, táo bón hay tiêu chảy khi bắt đầu bỏ thuốc là điều dễ hiểu. Trong thời gian bạn hút thuốc trước đây, bạn đã xây dựng cho mình một thói quen xấu như có thể bỏ bữa, thức khuya. Thậm chí bạn có thể vừa nhâm nhi một tách cà phê vừa hút một điếu thuốc mà có thể quên đi bữa sáng của mình. Khi cai thuốc, dạ dày chưa quen với việc ăn uống điều độ, đủ bữa nên hầu như trong tháng đầu, những người cai nghiện thường bị rối loạn tiêu hóa.
  • Thèm ăn: Đây là lý do vì sao những người cai được thuốc rất dễ tăng cân. Hút thuốc thường xuyên khiến miệng bạn bị đắng và không có cảm giác thèm ăn dưới sự tác động của serotonin và dopamine. Khi bỏ thuốc, chất này không còn làm ảnh hưởng bạn được nữa và bạn bắt đầu có cảm giác đói bụng, ăn nhiều trong nửa tháng đầu.

Ảnh hưởng về mặt tinh thần.

  • Lo lắng, cáu gắt: Bạn biết đấy, mọi người thường làm giảm lo lắng , hồi hộp của mình bằng cách hút một điếu thuốc. Quen dần với thói quen này, sau khi bỏ thuốc, ban đầu bạn thường hay cảm thấy lo lắng trong mọi việc, dễ nổi nóng và cáu gắt. Tuy nhiên tình trang này diễn ra không lâu và cũng được mọi người thông cảm.
  • Mất tập trung: Thật sự để không phụ thuộc vào chất nicotine nữa là rất khó khăn. Những cơn thèm thuốc luôn làm phiền bạn ngay cả khi bạn đang ăn uống, làm việc, điều khiển phương tiện giao thông,…và làm bạn mất tập trung vì chỉ nghĩ đến thuốc lá. Khi vượt qua giai đoạn này là bạn đã một phần tiền gần hơn đến sự thành công trong việc bài trừ thuốc lá.
  • Stress: Những cáu gắt lo lắng, mất tập trung sẽ khiến cho công việc của bạn không hiệu quả, cuộc sống có phần bị thay đổi và khá khó khăn. Vì thế nhiều người dễ bị trầm cảm. Nó sẽ chấm dứt sau khoảng gần một tháng. Tuy nhiên bạn cần lưu ý rằng nếu triệu chứng này xảy ra trước khi bắt đầu cai thuốc lá thì nên đưa người nghiện gặp bác sĩ hoặc các chuyên gia tâm lý.

Bỏ thuốc lá làm tăng huyết áp hay không?

Có nhiều giả thiết cho rằng cai thuốc lá sẽ làm tăng huyết áp gây nguy hiểm cho người cai nghiện. Tuy nhiên, đây là bằng chứng vô căn cứ bởi vì không những cai thuốc lá không làm tăng huyết áp mà còn giúp cho nhịp tim luôn ổn định, hạn chế nhiều bệnh về huyết áp. Một trong những tác hại mà thuốc lá tác động lên cơ thể là gây ra nhiều loại bệnh nguy hiểm cho tim mạch, huyết áp. Không lý do gì bỏ thuốc lá cũng làm ảnh hưởng xấu đến huyết áp.

Sở dĩ nhiều người nghĩ rằng bỏ thuốc lá làm tăng huyết áp cũng có lý do của họ. Tuy nhiên đây chỉ là một sự hiểu nhầm về cơ chế hoạt động của cơ thể. Bỏ thuốc đồng nghĩa với việc bạn ăn uống điều độ, ngon miệng và tỉ lệ cân nặng tăng lên nhanh chóng. Khi cơ thể mập hơn sẽ dễ gây nhiều bệnh về huyết áp. Vậy nên cai thuốc lá cũng đòi hỏi bạn kết hợp với chế độ ăn uống, tập luyện và nghỉ ngơi một cách khoa học. Hãy nhớ rằng bỏ thuốc lá giúp tim mạch ổn định nhưng việc tăng cân nhanh chóng lại làm giảm đi những lợi ích này.

Chúng tôi vừa chia sẻ cho bạn một số triệu chứng khi cai thuốc lá. Muốn bỏ thuốc lá không phải là dễ vì người nghiện phải đối mặt với những cơn ức chế khó chịu cả về mặt thể chất lẫn tinh thần. Những chia sẻ trên đây có lẽ sẽ giúp bạn chuẩn bị tâm lý vững vàng hơn. Chúc bạn đủ quyết tâm để vượt qua những khó khăn này để cai thuốc lá thành công.

Pin It on Pinterest