Bỏ thuốc lá sau bao lâu thì phổi sạch?

Tác hại của thuốc lá gây ra cho cơ thể nói chung và phổi nói riêng là không thể phủ nhận. Bỏ thuốc lá là giảm nguy cơ gây ra các bệnh liên quan đến phổi. Biết là vậy nhưng những thắc mắc như bỏ thuốc lá sau bao lâu thì phổi sạch hay phổi được phục hồi như thế nào vẫn là đề tài cần được tìm hiểu và giải thích. Chúng tôi xin chia sẻ đến quý bạn đọc một số kiến thức cần thiết trong bài viết dưới đây.

bỏ thuốc lá bao lâu phổi bình thường

Bỏ thuốc lá có làm sạch phổi không?

Như bạn đã biết, hút thêm một điếu thuốc đồng nghĩa với việc bạn làm tổn thương đến phổi của mình. Vì vậy, khi bạn ngưng hút thuốc, phổi sẽ từ từ được làm sạch và phục hồi các chức năng. Tiến trình này được diễn ra như thế nào? được biết những tổn thương do thuốc lá gây ra cho phổi có những chức năng có thể hoặc không thể phục hồi, vậy đó là những chức năng gì?

Chức năng nào của phổi được phục hồi khi bỏ thuốc lá?

Phổi được phục hồi ngay từ những ngày đầu tiên của quá trình cai thuốc lá. Điều này bắt đầu biểu hiện rõ từ ngày thứ 3 kể từ khi cai thuốc.Bởi vì khi ngưng thuốc, ống phế quản của bạn không phải làm việc một cách quá tải nữa và trở nên có hiệu quả hơn. Khói thuốc lá không còn được đưa vào cơ thể thì những vết thương ở phổi hay các ống dẫn khí cũng bắt đầu có dấu hiệu giảm đi. Quá trình hô hấp trong cơ thể được diễn ra dễ dàng hơn. Bạn sẽ có cảm giác điều tiết hơi thở của mình tốt và có sự khác biệt khi đang thoát ra khỏi sự tác động của khói thuốc và nicotine có trong thuốc lá.

Vài tuần sau khi bỏ thuốc, phổi của bạn bắt đầu có dấu hiệu được cải thiện. Những cảm giác dễ bị khó thở khi hoạt động mạnh giảm đi rõ rệt. Cụ thể như việc chạy nhảy, leo cầu thang, các hoạt động thể dục thể thao cũng không thể làm khó bạn như trước đây. Phổi đã bắt đầu điều hòa được nhịp thở. Hơn thế, khi đã hoàn toàn cai được thuốc lá, hệ thống lông mao trong phổi bạn được tái tạo lại, sức đề kháng của phổ được tăng lên phòng chống được các bệnh viêm nhiễm. Sự phân biệt mùi qua khứu giác cũng bắt đầu trở lại. Ngoài ra sau khi cai thuốc lá, tỷ lệ mắc bệnh ung thư phổi giảm đi gấp nhiều lần. Các tế bào khỏe mạnh dễ dàng cho việc hô hấp.

Những tổn thương không thể phục hồi ở phổi người từng nghiện thuốc

Việc tự chữa lành vết thương không phải lúc nào cũng diễn ra một cách tuyệt đối. Nhiều trường hợp vì người nghiện có thời gian hút thuốc lâu dài, lượng khói thuốc lá bị đưa vào cơ thể quá lớn khiến cho những tổn thương cực kì nghiêm trọng và khó lòng tự hồi phục. Có thể dẫn đến việc phổi bị mất đi tính đàn hồi và khiến cho việc trao đổi oxy diễn ra một cách khó khăn hơn.

bo-thuoc-la-bao-lau-thi-phoi-sach (1)

Một số phương pháp hỗ trợ làm sạch phổi.

Ngoài việc từ bỏ thuốc lá bạn cũng nên tìm hiểu những biện pháp giúp phổi nhanh chóng được làm sạch và phục hồi. Một môi trường sống trong lành sẽ là điều kiện tốt cho phổi làm việc. Luôn ở những nơi thoáng mát, sạch sẽ và nhiều cây xanh để luôn duy trì một không khí trong lành.

Hút thuốc lá sẽ làm tăng tiết các chất nhầy ở phổi. Cơ thể sẽ có phản ứng ho khi các chất nhầy tích tụ trong phổi đến một mức nào đó. Do đó, với người mới cai thuốc lá nên tránh ăn các thực phẩm sau nếu không muốn chất nhầy tăng tiết. Không nên ăn những thực phẩm không có nguồn gốc xuất xứ, đồ đông lạnh hoặc thức ăn nhanh.

Việc tập luyện, vận động cơ thể thường xuyên cũng rất tốt cho cơ thể và phổi. Đó là lý do vì sao các động tác thể dục dưỡng sinh, bài tập yoga, ngồi thiền luôn được khuyến khích ở những người cai thuốc lá. Điều này khiến cơ thể luôn trong trạng thái thoải mái, thư giãn, hạn chế stress và điều tiết hơi thở đều đặn.

Nếu như còn chần chừ chưa biết nên bỏ thuốc lá hay không bạn nên tìm hiểu thêm về tác hại của thuốc lá mà chúng tôi đã đề cập ở những bài viết trước hoặc liên hệ tư vấn cai thuốc lá nhà thuốc Thanh Nghị để được tư vấn cai thuốc lá cấp tốc miễn phí  Để tránh những tổn thương vĩnh viễn mà thuốc lá gây ra cho phổi bạn cần hành động ngay bây giờ. Bỏ thuốc lá chưa bao giờ là quá muộn màng và cũng đừng bao giờ đắn đo suy nghĩ. Sức khỏe là điều cần thiết và tất yếu trong cuộc sống. Vì vậy hãy bỏ thuốc lá để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và cộng đồng.

Pin It on Pinterest