Cai thuốc lá gây buồn ngủ

Chúng tôi từng chia sẻ về triệu chứng mất ngủ khi cai thuốc lá. Thời gian qua rất nhiều câu hỏi được đặt ra về vấn đề này, trong đó vấn đề cai thuốc lá gây buồn ngủ. Vì sao lại có sự mâu thuẫn như vậy? Có thực sự cai thuốc lá gây buồn ngủ hay không? Có lẽ những lý giải dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.

cai-thuốc-lá-bị-buồn-ngủ-300x188

Bỏ thuốc lá có gây buồn ngủ không?

Thực sự ở những người đã và đang cai thuốc lá sẽ cảm nhận được điều này một cách rõ ràng hơn. Cai thuốc lá là một quá trình không mấy dễ dàng vì gần như nó làm cơ thể phải thay đổi thói quen mà từ lúc hút thuốc đã gây ra. Có nghĩa là trong thời gian đầu cai thuốc bạn dễ bị rối loạn về cách ăn uống, sinh hoạt, giấc ngủ,… Cơ thể mệt mỏi sẽ khiến bạn buồn ngủ ngay cả khi trước đó bạn đã có một giấc ngủ sâu.

Tại sao cai thuốc lá lại buồn ngủ?

Như đã nói qua ở trên, những người cai thuốc lá rất dễ bị rối loạn giấc ngủ. Cơn thèm nicotine khiến bạn cảm thấy khó chịu, bứt rứt hoặc là nóng tính khó tính. Thể trạng bạn phải thích nghi với việc thiếu chất nicotine trong cơ thể. Và thời gian đầu làm sao bạn có thể làm quen với nó liền được. Chính vì vậy bạn thường mất ngủ về đêm và lại buồn ngủ trong lúc làm việc hay những lúc theo đồng hồ sinh học không phải là lúc để cơ thể nghỉ ngơi.

Cai thuốc lá làm thay đổi nội tiết tố trong cơ thể. Việc bạn phải tập trung để làm việc sẽ gặp nhiều khó khăn. Cảm giác đau đầu chóng mặt buồn ngủ cứ luôn tác động lên tinh thần và cơ thể bạn. Tuy nhiên đây là triệu chứng hết sức bình thường ở những người đang cai thuốc lá. Nó sẽ chấm dứt sau một thời gian. Tùy vào cơ địa và phương pháp cai nghiện mỗi người áp dụng mà tình trạng này kéo dài lâu hay không.

Cải thiện tình trạng buồn ngủ khi cai thuốc lá.

Bạn rất ít khi buồn ngủ khi đã ngủ đủ giấc. Vậy thì giải pháp tốt nhất là đi ngủ đúng giờ, không được thức khuya và nên dậy sớm vận động. Bên cạnh đó ăn nhiều thực phẩm như rau củ quả, nước chứa nhiều vitamin C để vừa hỗ trợ việc giảm cơn thèm thuốc vừa giúp bạn có giấc ngủ sâu hơn, không bị thiếu ngủ gây buồn ngủ mất tập trung nữa.

cai-thuốc-lá-gây-buồn-ngủ-300x225

Hiện nay, các bài tập dưỡng sinh, yoga, ngồi thiền đang được nhiều người áp dụng để cải thiện giấc ngủ của mình. Nó giúp cơ thể và tinh thần được thoải mái. Ngoài ra những ai đang trong quá trình cai nghiện không nên làm việc với máy tính quá lâu, thường xuyên vận động, đi lại để kích thích cơ quan trong cơ thể làm việc. Tuyệt đối không ngủ sau 11h đêm, không dùng điện thoại trước khi đi ngủ, ngủ đủ ngày 8 đến 9 giờ đồng hồ.

Tổng kết

Cai thuốc lá giúp bạn tránh khỏi nhiều nguy cơ mắc nhiều chứng bệnh vì vậy một vài tác dụng phụ có lẽ cũng không làm ảnh hưởng đến quyết tâm cai thuốc lá của bạn. Hơn thế, luôn chuẩn bị tâm lý sẵn sàng với những rối loạn xuất hiện trong cơ thể cũng giúp bạn dễ dàng đối phó với chúng hơn. Triệu chứng buồn ngủ sẽ hết trong khoảng từ 1 đến 3 tuần. Nếu nó kéo dài hơn bạn có thể nhờ đến sự tư vấn, hỗ trợ của các bác sĩ qua đường dây nóng từ trung tâm tư vấn cai nghiện thuốc lá, bệnh viện, phòng khám có uy tín hoặc nhà thuốc Thanh Nghị cai thuốc lá. Mong rằng bạn luôn ý thức được việc cai thuốc lá là cần thiết để vượt qua những khó khăn trong quá trình từ bỏ thuốc lá. 

Pin It on Pinterest