Cai  thuốc lá gây mất ngủ

Có thể bạn chưa biết những người nghiện thuốc lá thường gặp phải chứng mất ngủ triền miên khiến cơ thể luôn mệt mỏi. Vì vậy, bên cạnh những tác hại nghiêm trọng của nó, mất ngủ cũng là nguyên nhân khiến nhiều người muốn từ bỏ thuốc lá. Tuy nhiên, theo thực tế, cai thuốc lá gây mất ngủ cũng là một triệu chứng thường gặp. Điều này có ảnh hưởng như thế nào đến người nghiện thuốc lá? Cách cải thiện tình trạng này ra sao, theo dõi bài viết dưới đây để được rõ hơn.

cai-thuốc-lá-bị-mất-ngủ

Vì sao cai thuốc lá lại gây mất ngủ?

Bỏ thuốc lá cũng là bỏ một thói quen xấu. Vì vậy quá trình cai thuốc lá luôn có những khó khăn nhất định. Để thuốc lá không còn là nguyên nhân gây ra bệnh ung thư, tim mạch, các bệnh về đường tiêu hóa, hệ sinh sản hay các bệnh ngoài da, cai thuốc lá là việc tất yếu nên làm. Thế nhưng, trong quá trình này sẽ khiến cơ thể xuất hiện những cảm giác khó chịu trong đó có biểu hiện mất ngủ. Nguyên nhân của nó là do sự thay đổi của cơ thể khi bắt đầu giảm lượng nicotine, người nghiện bị bứt rứt khó chịu trong cơn thèm thuốc và khó ngủ.

Cai thuốc lá có nghĩa là trong thời gian đầu, người bệnh phải chật vật vượt qua cảm giác thèm thuốc vì từ lâu đã bị chất nicotine có trong thuốc lá khống chế. Khi xác định từ bỏ thuốc lá bạn phải chấp nhận cảm giác mệt mỏi, khó chịu, hay căng thẳng lo âu kèm theo. Vì vậy việc mất ngủ không còn là điều khó hiểu.

Làm sao để cải thiện tình trạng mất ngủ khi cai thuốc lá

Tìm những phương pháp cải thiện giấc ngủ

Thay vì phàn nàn về nó, tìm những biện pháp để cơ thể dễ ngủ và có giấc ngủ sâu là điều nên làm. Bạn cần thay đổi thói quen ăn uống nghỉ ngơi và sinh hoạt. Mỗi ngày bạn nên tập những động tác thể dục dưỡng sinh, tập yoga hoặc ngồi thiền để cơ thể được thư giãn, đầu óc thoải mái. Vận động mạnh cũng là cách để có thể có giấc ngủ sâu lấy lại năng lượng.

Tình trạng mất ngủ chỉ diễn ra ở khoảng thời gian đầu của quá trình cai thuốc lá. Đây là lúc bộ não làm việc mà không phụ thuộc vào chất gây nghiện nicotine, tạm thời cơ thể bạn bị ảnh hưởng trong quá trình tự điều tiết này. Tắm bằng nước ấm nhỏ vài giọt tinh dầu, massage cơ thể, ngâm chân bằng nước ấm hay uống một ly sữa nóng sẽ khiến cơ thể dễ ngủ hơn. Ngoài ra đọc sách, nghe nhạc cũng là một cách giúp bạn dễ dàng đi vào giấc ngủ.

cai-thuốc-lá-gây-mất-ngủ

Chấp nhận với việc mất ngủ khi mới cai thuốc lá.

Không như việc hút thuốc lá, một khi đã nghiện thuốc lá bạn gần như bị rối loạn giấc ngủ hoàn toàn. Hiếm gặp trường hợp nào người hút thuốc lại có những giấc ngủ ngon và sâu Chính vì thế bạn không phải quá lo lắng về vấn đề cai thuốc lá gây buồn ngủ. Hãy chấp nhận nó khoảng từ 5 đến 10 ngày đầu sau đó giấc ngủ của bạn dần dần ổn định trở lại. Hơn thế bạn còn nhận ra những tín hiệu tích cực từ việc cai thuốc lá trong việc khôi phục chất lượng giấc ngủ của mình so với trước đây.

Ngoài mất ngủ, trước khi thực hiện kế hoạch cai thuốc lá, bạn phải xác định chuẩn bị tinh thần cho những thay đổi trên cơ thể và những tác dụng phụ của nó. Bỏ thuốc lá trong khoảng thời gian đầu sẽ luôn khiến cơ thể mệt mỏi, chóng mặt, bị tăng cân, gặp các vấn đề về da, tâm trạng, tính khí thay đổi thất thường. Điều quan trọng là bạn đủ quyết tâm để vượt qua hay không.

Luôn nhớ rằng cai thuốc lá là một hành trình khó khăn và có thể tái lại bất cứ lúc nào. Vì vậy bạn phải luôn biết cách làm chủ bản thân để đối phó với những thử thách ban đầu của quá trình này. Hãy bắt đầu lại một cuộc sống không bị phụ thuộc vào thuốc lá và luôn tập những thói quen lành mạnh mới hoặc nếu bạn cần hỗ trợ tư vấn cai thuốc lá miễn phí hãy liên hệ công ty tnhh quốc tế Thanh Nghị chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ. Chúc bạn luôn vượt qua khó khăn trong lúc cai thuốc lá để có được một cơ thể khỏe mạnh hơn

Pin It on Pinterest