Cách cai thuốc lá không cần dùng thuốc

Hút thuốc thì dễ, bỏ thuốc mới khó. Thật vậy, dù biết rằng khói thuốc lá có ảnh hưởng xấu đối với những ai tiếp xúc với nó. Chất nicotine là nguyên nhân gây ra hàng trăm thứ bệnh nặng nhẹ cho người nghiện nó. Vậy nhưng số người hút thuốc lá lại ngày càng tăng. Bên cạnh đó, những người nhận ra những nguy hại từ thuốc lá và muốn bỏ nó cũng là một con số không hề nhỏ.

Những năm trở lại đây, để phục vụ cho nhu cầu cai thuốc lá của mọi người, rất nhiều phương pháp cai thuốc lá được chia sẻ rộng rãi trên internet, các phương tiện báo chí truyền thông. Mỗi cách lại có những ưu và nhược điểm khác nhau. Bên cạnh đó những mẹo hỗ trợ thêm cho những biện pháp cai thuốc lá mà bạn đang thực hiện cũng rất quan trọng. Dưới đây là một số cách giúp bạn cai thuốc lá không cần dùng thuốc.

cai-thuốc-lá-không-dùng-thuốc-300x194

Cai thuốc bằng phương pháp diện chẩn

Đây là cách cai thuốc lá khá mới của ngành đông y. Theo phương pháp này, người nghiện không cần sử dụng thuốc thay thế mà làm ức chế cơn thèm thuốc bằng cách bấm huyệt. Nếu bạn có tìm hiểu qua về cơ thể, bạn biết rằng trên mỗi khuôn mặt sẽ chứa khoảng 500 huyệt đạo thể hiện sức khỏe của mỗi người. Có nghĩa là những bộ phận trên cơ thể sẽ được đại diện bằng một huyệt trên mặt.

Với phương pháp diện chẩn, người bệnh phải dành thời gian mỗi ngày đến bệnh viện hoặc phòng khám để được bác sĩ bấm huyệt vì phương pháp này cần những người có trình độ chuyên môn cao, người bệnh không được tự ý làm nếu không được chỉ định. Bác sĩ sẽ dùng tay, hoặc các dụng cụ hỗ trợ để bấm vào các huyệt đạo khoảng 15 phút. Mỗi ngày cần thực hiện 3 đến 4 lần, mỗi lần cách nhau khoảng 6 tiếng.

Uống nước

Bạn có biết vì sao nước lọc, các nước trái cây nhiều vitamin C hay các laoij trà nhẹ lại giúp người nghiện dễ cai thuốc lá hơn không? Việc uống nhiều nước lọc vừa cung cấp nước cho cơ thể vừa làm loãng lượng nicotine trong cơ thể. Hơn thế, uống nước nhiều khiến chúng ta luôn có cảm giác no và không thèm thuốc nữa.

Nước cam, nước chanh mật ong lại có tác dụng hỗ trợ sự thiếu hụt vitamin c ở những người nghiện thuốc. Ngoài ra, chất trong mật ong còn giúp giải độc nicotine, giảm bớt phần nào khả năng gây bệnh của chất gây nghiện này. Ngoài ra, vị ngọt của những loại nước này khiến cho thuốc lá không còn ngon nữa mà có vị đắng gắt  làm người nghiện trở nên chán ghét mùi thuốc.

Các loại trà giải nhiệt cũng là một trong những cách cai thuốc lá hiệu quả. Cảm giác ở giai đoạn đầu của người cai thuốc lá là luôn bồn chồn, ức chế hoặc dễ nóng nảy, khó chịu. Uống trà sẽ giúp cơ thể cảm thấy dễ chịu, đầu óc thư thái nhẹ nhàng. Chính điều này khiến cho người nghiện quên đi cơn thèm thuốc của mình.

cai-thuốc-lá-mà-không-cần-dùng-thuốc-300x179

Thực phẩm hỗ trợ cai thuốc lá

Bạn biết đây, những thực phẩm chúng ta ăn hàng ngày luôn có những tác dụng chưa thể khám phá hết. Nếu như thịt đỏ, bia rượu và cà phê thường được khuyến cáo không nên dùng trong quá trình bỏ thuốc lá thì những thực phẩm như táo, rau củ quả và cá ngừ. Được biệt đây đều là những thực phẩm rất có lợi cho sức khỏe, đồng thời hạn chế cảm giác thèm hút thuốc ở những người nghiện thuốc lá. Khi ăn những thứ này một cách thường xuyên sẽ khiến cho bạn cảm thấy thuốc không còn vị ngon nữa. Số lần thèm thuốc mỗi ngày giảm dần cho đến khi hết hẳn. Đây là cách cai thuốc khá tự nhiên không gây ức chế, khó chịu trong quá trình bỏ thuốc.

Cai thuốc lá nhờ ý thức tự giác

Không cần phải nói nhiều bạn cũng hiểu rằng thái độ quyết định gần như 50% tỉ lệ thành công của bạn. Cai thuốc lá quả là một điều không hề dễ dàng và cần kết hợp giữa phương pháp và lòng quyết tâm, kiên trì của người nghiện thuốc. Vì vậy, trong quá trình cai thuốc, bạn cần làm gì?

– Luôn tự nhắc nhở bản thân về tác hại của thuốc lá, rằng khói thuốc lá là nguyên nhân gây ra rất nhiều bệnh nguy hiểm cho mình và những người xung quanh như viêm đường hô hấp, ung thư phổ, bệnh về tim mạch, bệnh vô sinh ở nam và nữ, bệnh còi xương, suy dinh dưỡng, trí tuệ chậm phát triển ở trẻ em,…

– Có chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý. Thay vì ngồi yên chống chọi với cơn thèm thuốc bạn có thể dành thời gian dạo phố, tập thể dụng, yoga, tập dưỡng sinh hoặc giành thời gian giao lưu, trò chuyện với bạn bè người thân.

– Phải thật nghiêm khắc với bản thân. Khi cơn thèm thuốc ập đến không được hứa rằng chỉ hút thêm một điếu nữa, như vậy sẽ thành thói quen và việc bỏ thuốc gần như là vô tác dụng.

Còn rất nhiều cách cai thuốc lá không cần dùng thuốc mà chúng tôi không thể liệt kê hết. Trên đây là những biện pháp cơ bản được nhiều người chia sẻ nhất. Mong rằng mọi người ngày càng nhận thức được tác hại khôn lường mà thuốc lá gây ra cho mình và những người xung quanh. Bài trừ thuốc lá cũng chính là bảo vệ sức khỏe cho bản thân và cộng đồng. Để biết thêm nhiều cách cai thuốc lá hiệu quả, tìm kiếm tại website công ty Thanh Nghị của chúng tôi.

Pin It on Pinterest