TÁC HẠI CỦA HÚT THUỐC LÁ THỤ ĐỘNG LÀ GÌ?

Hút thuốc lá thụ động tưởng không hại những hại không tưởng. Khói thuốc lá mà chúng ta hít hằng ngày bởi những người đồng nghiệp, người thân trong gia đình có ảnh hưởng vô cùng nghiêm trọng đến sức khỏe nhất là đối với trẻ nhỏ và phụ nữ mang thai. Điều này không phải ai cũng biết, nhiều người chỉ biết rằng hút thuốc lá mới có hại cho sức khỏe, những trên thực tế việc hít phải khói thuốc lá mỗi ngày có nguy cơ gây ra các bệnh ung thư nghiêm trọng hơn cả khi hút thuốc lá. Bởi bên trong khói thuốc lá mà bạn tưởng chừng vô hại đó có đến hàng nghìn chất độc hại ảnh hưởng đến sức khỏe. hút thuốc lá thụ động Khói thuốc lá được chia làm 2 dòng chính, nếu hiểu được cơ chế hoạt động của 2 dòng khói thuốc lá này thì các có thể hiểu được tại sao hút thuốc lá thụ động lại chứa nhiều chất độc hại gây ung thư:

  • Dòng chính (MS): đây là dòng khói thuốc lá do chính người hút hít vào cơ thể và thải ra từ chính gốc điếu thuốc.
  • Dòng phụ (SS): là dòng khói thuốc từ một điếu thuốc lá bất kỳ đang được châm cháy tỏa vào không khí  (dòng khói thuốc lá này không bao gồm khói thuốc do người hút thở ra nhé). Đặc biệt là nếu dòng chính kết hợp với dòng phụ tạo ra một loại khói thuốc khác (SHS) hay còn gọi là khói thuốc trong môi trường (ETS).

Đây là một sự kết hợp vô cùng nguy hại, hỗn hợp giữa dòng phụ và dòng chính và các tạp nhiễm được khếch tán từ bao giấy quấn thuốc và đầu điếu thuốc giữa mỗi lần hút tạo ra hơn 3800 loại hóa chất độc hại. Mặc dù là dòng khói phụ nhưng nó lại có nhiều chất độc hại gây ung thư mạnh gấp 4 lần so với dòng khói thuốc chính. Vì bản thân dòng khói thuốc phụ đã bị tạp nhiễm nhiều hơn dòng khói chính, những luồng khối này được tổng hợp từ những phân tử cực kỳ nhỏ có thể len lõi vào sâu bên trong tổ chức của phổi và dễ dàng mang những chất độc hại có nguy cơ ung thư đến với cơ thể con người.

Tác hại của thuốc lá đối với người hút

Hút thuốc lá có nguy cơ mắc bệnh tim, ung thư phổi, đột quỵ, theo ước tính của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) thì tỷ lệ người tử vong do tác hại của khói thuốc lá của những người hút thuốc lá thụ động chiếm đến 1/3. Tính riêng tại nước Anh, mỗi năm đã có đến 12.000 người chết do bênh ung thu phổi, tim, đột quỵ, các bệnh mãn tính do ảnh hưởng của thuốc lá. Và một con số đáng kinh ngạc là có đến 165.000 trẻ em mắc các bệnh liên quan đến tác hại từ khói thuốc lá. Theo nghiên cứu từ các nhà khoa học nổi tiếng tại Trung Quốc, Anh, Mỹ thì tỷ lệ người hút thuốc lá và hít phải hút thuốc lá thụ động có nguy cơ mắc bệnh mất trí nhớ nặng hơn nhiều so với những người không hút thuốc lá. Theo ước tính của WHO thì mỗi năm có khoảng 1,25 tỷ người hút thuốc lá trên thế giới bị tử vong do tác hại của khói thuốc lá gây ra ( trong số đó có đên hơn 80% là những quốc gia có thu nhập trung bình và thấp). Riêng ở Úc, trong vòng 2 năm 2004 – 2005 đã có đến 113 người lớn và 28 trẻ sơ sinh chết do những bệnh lý liên quan đến tác hại của khói thuốc lá. Các bạn đừng tưởng khói thuốc lá không độc hại như hút thuốc lá, thật chất việc hít phải khói thuốc lá hằng ngày có thể dẫn đến tình trạng, nhức đầu, ho kéo dài và thường xuyên bị đau họng, ảnh hưởng đến mắt, thường xuyên có triệu chứng chóng mặt, mệt mỏi. Khói thuốc lá có rất nhiều tác hại mà các bạn không ngờ đến được. Hàng nghìn chất độc hại chứa trong khói thuốc lá có thể ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của tim, mạch máu, có thể gây thiệt hại lâu dài ảnh hưởng đến sức khỏe. tác hại của hút thuốc lá thụ động

Tác hại đối với mọi người xung quanh

Khói thuốc lá không những ảnh hưởng đến sức khỏe của bản thân người hút mà nó còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của những người xung quanh. Nhất là những người thân trong gia đình thường xuyên hít phải khói thuốc lá từ chính người cha, người anh, của mình. Đặc biệt là trẻ em nếu hít phải nhiều khói thuốc lá trong một thời gian dài sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Những người thường xuyên hít phải khói thuốc lá trong nhà có nguy cơ bệnh tim mạch hoặc một số biến chứng khác như tiểu đường, huyết áp cao. Không cần trực tiếp hút thuốc, chỉ cần khoảng 30 phút phơi nhiễm với hút thuốc lá thụ động có thể ảnh hưởng đến hoạt động điều tiết của các mạch máu tương đương với những người trực tiếp hút thuốc lá. Không phải chỉ có những người hút thuốc lá mới có nguy cơ bị ung thử phổi. Mà ngay cả những người hít phải hút thuốc lá thụ động cũng có 20 – 30% nguy cơ bị mắc bệnh ung thư phổi cao. Theo nghiên cứu của WHO ngày càng có nhiều trường hợp hút thuốc lá thụ động có nguy cơ cao bị đột quỵ, xoang mũi, ung thư cổ họng, ảnh hưởng đến chức năng hô hấp không thua kém gì những người hút thuốc lá.

Tác hại đối với trẻ em và phụ nữ mang thai

Trẻ em trong vòng 18 tháng đầu tiên sau khi chào đời nếu sống trong môi trường có nhiều người hút thuốc lá sẽ có nguy cơ mắc các bệnh về đường hô hấp như: viêm phổi,, viêm tiểu phế quản, viêm phế quản, dễ bị cảm lạnh, thường xuyên ho kéo dài và viêm tai giữa, hoạt động của phổi giảm, trẻ tăng trưởng chậm. Ngoài ra hút thuốc lá thụ động còn làm giảm nhịp thở và nhịp tim của bé, đây là nguyên nhân chính gây đột tử ở trẻ sơ sinh. Với hệ thống miễn dịch còn non yếu chưa trưởng thành của trẻ, các tế bào độc hại từ khói thuốc lá có thể len lỏi một cách nhanh chóng vào cơ thể, vào máu dẫn đến bệnh viêm màng não, gây tử vong hoặc tàn tật. Đặc biệt là đối với phụ nữ đang mang thai, hút thuốc lá ảnh hưởng nghiệm trọng đến sự phát triển của thai nhi. Người mẹ khi mang thai hút thuốc lá có nguy cơ:

  • Sảy thai hoặc thai chết lưu cao
  • Sinh non, hoặc có thể là vỡ ối sớm, con sinh ra thiếu cân.
  • Khả năng đột tử ở trẻ sơ sinh
  • Xảy ra những biến chứng nguy hiểm trong khi sinh

Qua bài phân tích của nhà thuốc Thanh Nghị của chúng tôi chắc hẳn bạn đã thấy rõ được những tác hại khôn lường do hút thuốc lá thụ động gây ra, những người bị ảnh hưởng trực tiếp không ai khác chính là người thân, gia đình, vợ con của các bạn, vì vậy, hãy suy nghĩ lại và quyết tâm cai thuốc lá và từ bỏ làn khói chết người này càng sớm càng tốt.

Pin It on Pinterest