TẠI SAO CAI THUỐC LÁ BỊ TĂNG CÂN

Bỏ được thuốc lá là niềm vui của rất nhiều người. Các chất độc hại có trong thuốc lá luôn là nỗi ám ảnh của rất nhiều người, đặc biệt là những người đang nghiện thuốc và người thân của họ. Thuốc lá là nguyên nhân dẫn đến các bệnh nguy hiểm, thậm chí là tử vong. Theo thống kê tác động của thuốc lá đến cơ thể con người: Hầu hết các cơ quan trong cơ thể đều bị ảnh hưởng bởi thuốc lá, cơ quan hô hấp, thần kinh trung ương, tim mạch thậm chí là làn da và một số bệnh về răng miệng.

Không ai có thể phủ nhận được tác hại của thuốc lá, từ đó rất nhiều người quyết tâm cai thuốc lá và đã thành công. Ngoại trừ việc phòng chống được bệnh tật trên cơ thể, hầu hết những người cai thuốc lá thường đặt ra câu hỏi: Tại sao cai thuốc lá bị tăng cân? Hy vọng những giải đáp dưới đây giúp bạn phần nào hiểu được vấn đề này.

vi-sao-cai-thuoc-la-tang-can

Thường những người hút thuốc, hít phải khói thuốc lá trong thời gian dài mới hiểu được những cảm giác mệt mỏi khó chịu trong cơ thể. Ở những người nghiện thuốc lá, khi cai nghiện được, cơ thể họ dường như được thay đổi hoàn toàn về mặt thể chất và cả tinh thần. Vậy những thay đổi đó là gì,và tại sao cai thuốc lá lại tăng cân?

Ăn uống ngon miệng hơn

Các số liệu thống kê cho biết, đa số những người nghiện thuốc lá có thói quen hút thuốc ngay khi thức dậy vào buổi sáng. Chất nicotine – một chất gây nghiện trong thuốc lá dễ cho người hút một cảm giác thư giãn, thoải mái và tỉnh táo, nó gần giống như cà phê, làm giảm cảm giác thèm ăn. Gần như những người nghiện thuốc lá đều ăn thiếu bữa, cơ thể không được cung cấp đủ chất dinh dưỡng, người trở nên ốm yếu. Do đó, sau khi cai được thuốc lá, vị giác của họ hoạt động như những người bình thường khác, ăn uống ngon miệng. Ngoài ra, những thực phẩm hỗ trợ cho việc cai thuốc lá cũng rất tốt cho cơ thể, nạp rất nhiều calo Từ đó, cai thuốc lá đồng nghĩa với việc bạn có thói quen ăn uống đầy đủ, điều độ hơn, dễ tăng cân hơn.

Nghỉ ngơi hợp lý hơn

Một giấc ngủ sâu là niềm mơ ước của nhiều người nghiện thuốc lá. Rất nhiều người trong số họ ban đầu chỉ hút thuốc để có thể tỉnh táo làm việc, đặc biệt là ban đêm. Dần dần, họ nghiện thuốc lá và sự kích thích của chất nicotine khiến họ mất ngủ hằng đêm. Hơn thế, khi đã nghiện, sáng sớm họ thường phải dậy sớm để cung cấp nicotine cho cơ thể. Bạn đã biết tại sao cai thuốc lá lại tăng cân chưa? Là vì khi đó, những người bị nghiện không còn bị chi phối bởi thuốc lá, họ dễ đi vào giấc ngủ sau một ngày làm việc, với một giấc ngủ đủ sâu, đủ lâu, lấy lại năng lượng cho cơ thể ở ngày mới.

Sinh hoạt lành mạnh

Bạn đừng hiểu lầm rằng những người đang hút thuốc thì chế độ sinh hoạt của họ đều không lành mạnh. Chúng tôi chỉ muốn nhấn mạnh rằng đối với những người cai thuốc lá họ có nhiều thời gian bên gia đình, bạn bè và những hoạt động của xã hội hơn. Trong quá trình cai thuốc lá, buộc họ phải làm những việc gì đó để quên đi cơn thèm thuốc. Và hầu hết, họ chọn gặp gỡ, giao lưu với bạn bè, tham gia nhiều hoạt động xã hội, đi thể dục thể thao.  Hơn thế, họ có thời gian vui đùa cùng gia đình, con cái, nói cười nhiều hơn. Sau khi cai thuốc lá họ giữ lại thói quen tốt ấy và trở nên thoải mái, tinh thần được thư thái, hết mệt mỏi, stress. Một cơ thể dễ tăng cân khi họ có cuộc sống tươi vui, lành mạnh hơn.

tại sao cai thuốc lá lại tăng cân

Tăng sức đề kháng

24 giờ sau khi bỏ thuốc, phổi đã tự làm sạch, sau khoảng 3 tháng, các triệu chứng ho, hơi thở khò khè do thuốc lá sẽ biến mất. Theo các chuyên gia y tế, chức năng phổi có thể phục hồi ngay sau khi bạn bỏ thuốc. Điều này có nghĩa là khi bỏ thuốc lá, các cơ quan trong cơ thể bạn bắt đầu có những dấu hiệu tích cực và phục hồi. Những triệu chứng bệnh ở khắp cơ thể giảm dần và sau đó bạn có sức đề kháng tốt như những người bình thường sau khi cai thuốc lá. Khi cơ thể trở lại bình thường, từ việc ăn uống, nghỉ ngơi, sinh hoạt dễ dàng hơn bao giờ hết. Bạn đã từng nghe những người vô tư thường dễ mập hơn chưa? Cũng gần tương tự, những người cai nghiện thuốc lá có tinh thần thoải mái hơn chứ không mệt mỏi, dễ cáu gắt như trước đây, cơ thể dễ tăng cân là vậy.

Bạn đã hiểu được tại sao cai thuốc lá bị tăng cân? Bạn cũng nhận ra lợi ích của việc cai thuốc lá cho cả thể chất và tinh thần mình như thế nào? Hãy từ bỏ thuốc lá để luôn có một cơ thể khỏe mạnh, một tinh thần thoải mái, sống lành mạnh, khoa học hơn. Tuy nhiên, đối với những bạn có cơ thể hơi thừa cân một chút, sau khi bỏ thuốc lá bạn cần cân nhắc rất nhiều để có thể có một cơ thể đẹp hơn, không tăng cân quá đột ngột dẫn đến béo phì. Chúc bạn luôn có một cơ thể khỏe mạnh, cân đối.

Nguồn: Vnexpress

Pin It on Pinterest