Thuốc lá điện tử có cai được thuốc lá không?

Hút thuốc lá rất có hại cho sức khỏe. Đó là lý do trên thế giới vẫn không ngừng chia sẻ những cách cai thuốc lá hiệu quả. Hàng trăm cách cai thuốc lá được đưa ra trong đó có phương pháp dùng thuốc lá điện tử thay cho thuốc lá truyền thống. Vậy thực sự thuốc lá điện tử có cai thuốc lá được không? Dưới đây là một số giải đáp cho bạn.

Thuốc lá điện tử có cai được thuốc lá không?

Thuốc lá điện tử dùng như thế nào?

Thuốc lá điện tử là gì?

Đây là loại thuốc được nhà sản xuất mô phỏng theo dạng thuốc lá truyền thống. Tuy nhiên, thuốc lá điện tử là một thiết bị không tạo ra khói, có mùi thơm dễ chịu và được đánh giá là an toàn hơn thuốc lá thường. Hơn thế, thuốc lá điện tử, bằng việc đưa nicotine bằng hơi vào cơ thể nó làm giảm đi mức độ độc hại cũng như làm giảm lượng nicotine được đưa vào cơ thể.

Thuốc lá điện tử có cai thuốc lá được không?

Bạn có biết vì sao phải bài trừ thuốc lá không? Người nghiện thuốc lá có nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi, vòm họng, các bệnh về tim mạch, hệ tiê hóa, cơ quan sinh sản. Thuốc lá gây ra nhiều loại bệnh ngoài da như sâu răng, da dẻ xanh xao, hôi miệng, răng ố vàng. Ngoài ra, khói thuốc lá có thể khiến trẻ em bị ảnh hưởng về trí tuệ, chậm phát triển, còi xương, suy dinh dưỡng, thiểu năng,…Bỏ thuốc lá chính là hạn chế tối đa nguy cơ mang bệnh. Vậy nguyên lý của việc cai thuốc lá là ngăn ngừa những chất độc hại làm ảnh hưởng đến cơ thể.

Cho đến nay, vẫn chưa có nhóm nghiên cứu nào đưa ra, hoặc đưa ra nhưng không rõ ràng những tác hại mà thuốc lá điện tử gây ra. Ở các nước phát triển họ đang có xu hướng chuyển từ thuốc lá truyền thống sang thuốc lá điện tử để giảm nguy cơ mắc bệnh. Tuy nhiên, theo chúng tối, thuốc lá điện tử vần áp dụng cơ chế đưa nicotine vào cơ thể. Nicotine là một chất gây nghiện độc hại, là nguyên nhân của bệnh ung thư và nhiều loại bệnh khác về tim mạch. Một khi nicotine vẫn làm cơ thể chúng ta bị phụ thuộc thì có lẽ vẫn có những ảnh hưởng tiêu cực nhất định nào đó. Vậy là thay vì dùng thuốc lá điện tử bạn có thể áp dụng nhiều cách khác mà không cần sử dụng nó để cai thuốc lá truyền thống, giảm nguy cơ gây bệnh từ nicotine một cách tuyệt đối.

Một số ảnh hưởng do sự xuất hiện thuốc lá điện tử ở thị trường Việt Nam.

Chúng ta không thể phụ nhận sự sáng tạo trong việc phát minh ra thuốc lá điện tử. Đây luôn được đánh giá là một bước tiến mới trong công cuộc bài trừ thuốc lá. Tuy nhiên, ngoài việc vẫn dùng nicotine để đưa vào cơ thể, thuốc lá điện tử còn tiềm ẩn nhiều nguy hiểm khôn lường.

  • Xuất hiện hàng kém chất lượng: Vài năm trở lại đây, thị trường thuốc lá điện tử ở Việt Nam có nhiều yếu tố tiêu cực, đặc biệt là vấn đề hàng giả, hàng nhái. Nếu như để có một thiết bị hút thuốc lá điện tử tốt phải mất cả triệu đồng và kèm theo chai tinh dầu vài trăm ngàn thì chúng ta lại dễ dàng có được cả hai khi chỉ cần bỏ ra 300 – 400 ngàn tại các chợ, cửa hàng. Chính vì không rõ nguồn gốc xuất xứ mà nhiều người có thể đang sử dụng một thiết bị dễ gây cháy nổ, một lọ tinh dầu với nhiều thành phần hóa học độc hại. Vậy là không những không hạn chế được những nguy hiểm do thuốc lá truyền thống gây ra mà những người này có thể mắc thêm nhiều bệnh khác.
  • Giới trẻ đua đòi: Bạn biết không, trước đây gần như thuốc lá điện tử được xem là phương pháp thay thế cho người nghiện thuốc lá. Thế nhưng hiện tại, rất nhiều người xem đây là một thú vui, một cách thể hiện phong cách. Vậy là dù không nghiện thuốc lá truyền thống, nhiều bạn vẫn tự mua thuốc lá điện tử về dùng. Và nguy hiểm tiềm tàng mà chất nicotine hàng ngày vẫn đươc đưa vào cơ thể vẫn còn đó.
  • Tốn kém: Đây cũng là một vấn đề cần được chú ý khi sử dụng thuốc lá điện tử. Để dùng một thiết bị thuốc lá điện tử đủ tiêu chuẩn, chất lượng an toàn đòi hỏi phải tốn khá nhiều chi phí. Nó là không nhỏ đối với bình quân thu nhập của những người là công nhân, nhân viên văn phòng,… Do đó, thay vì hút thuốc lá điện tử, bạn nên tìm một phương pháp cai nghiện hoàn toàn, không còn bị phụ thuộc vào chất nicotine độc hại nữa.

Thuốc lá điện tử vẫn đang là đề tài nghiên cứu của các chuyên gia trên con đường tìm hiểu về tác động của nó lên cơ thể là tích cực hay tiêu cực. Thuốc lá điện tử hiện tại vẫn là một phương pháp thay thế nhưng có lẽ chỉ mang tính chất tạm thời. Mong rằng bạn sẽ tìm được phương pháp hay, phù hợp và hiệu quả hơn từ những bài viết mà congtythanhnghi đã cung cấp.

Pin It on Pinterest