Thuốc lá điện tử dùng như thế nào?

Tại các nước phát triển, xu hướng dùng thuốc lá điện tử thay cho thuốc lá truyền thống đang trở nên phổ biến. Một vài năm trở lại đây, Việt Nam cũng bắt đầu tìm hiểu cách sử dụng thuốc lá điện tử để cai thuốc lá thường. Đây là một loại thuốc khá mới đối với thị trường Việt. Vậy để biết thuốc lá điện tử dùng như thế nào? có ảnh hưởng gì tới sức khỏe không? mời bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây.

Thuốc lá điện tử dùng như thế nào?

Thuốc lá điện tử là gì?

Thuốc lá điện tử là loại thuốc mô phỏng cấu tạo và cơ chế hoạt động của thuốc lá thường. Tuy nhiên, thay vì tạo khó thì thuốc lá điện tử tạo ra luồng hơi như sương mù để đưa nicotine vào cơ thể. Từ đó, nhà sản xuất cho người dùng cảm giác như đang hút thuốc lá truyền thống nhưng lại có mùi vị dễ chịu, ít độc hại hơn.

Thuốc lá điện tử là một thiết bị thường có 2 phần là phần thân chứa bộ vi mạch thực hiện việc tạo ra hơi sương qua đầu lọc dẫn đến việc người hút; phần khoang chứa nicotine, tinh dầu để tạo mùi thơm. Thông thường thuốc lá điện tử cũng được thiết kế giống như một điếu thuốc truyền thống cũng có đầu lọc và ở cuối điếu thuốc có 1 đèn led đỏ mô phỏng lửa của thuốc. Khi hết lượng tinh dầu trong khoang bạn cần mua lọ tinh dầu mới để thay thế.

Thuốc lá điện tử dùng như thế nào.

Thuốc lá điện tử được biết đến là một thiết bị hoạt động nhờ pin đốt nóng khoang chứa tinh dầu từ đó chuyển đổi nicotine từ dạng lỏng sang dạng hơi và đưa nicotine vào cơ thể qua đường miệng. Để hút thuốc lá điện tử, đầu tiên bạn phải kiểm tra xem thiết bị còn tinh dầu hay không, nếu đã hết bạn mở đầu đốt và đổ tinh dầu vào xung quanh lỗ. Đậy nắp, chờ một lúc cho tinh dầu ngấm rồi bấm nút trên thanh điếu thuốc để hút. Cần chú ý là không nên bấm quá 3s để tránh đầu đốt bị nóng quá, và thường xuyên kiểm tra pin của thiết bị để thuốc lá điện tử được sử dụng bền hơn, tốt hơn.

Thuốc lá điện tử có hại không?

Rất nhiều nhà sản xuất thuốc lá điện tử không hề gây hại cho cơ thể vì nó laoij bỏ hoàn toàn các chất độc hại có trong thuốc lá thường. Và hiện nay hầu như chưa có một nghiên cứu nào công bố rõ ràng những tác hại cụ thể mà nó gây ra. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn muốn bạn lưu ý rằng cơ chế hoạt động của thuốc lá điện tử vẫn là đưa chất nicotine vào cơ thể. Đây là hợp chất gây nghiện và là nguyên nhân của bệnh ung thư và một số loại bệnh khác. Vì vậy, mặc dù là nicotine ở dạng lỏng, được đưa vào cơ thể ở dạng hơi sương nhưng vẫn hoàn toàn có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của người hút. Một lời khuyên chân thành nhất rằng nếu bạn chưa từng hút thuốc thì cũng không nên sử dụng thuốc lá điện tử.

Những điều cần lưu ý khi dùng thuốc lá điện tử.

Ngoài những ảnh hưởng trực tiếp của thuốc lá điện tử vẫn chưa được nghiên cứu và chứng minh, nhưng thị trường Việt Nam vẫn tiềm ẩn những nguy hiểm nhất định liên quan đến thuốc lá điện tử.

Hiện nay, để mua một thiết bị thuốc lá điện tử không còn quá khó khăn khi nó trở thành mặt hàng trôi nổi ở nhiều nơi thiếu sự uy tín. Vì lợi nhuận mà rất nhiều loại thuốc lá điện tử kém chất lượng được bán ra thị trường với giá chỉ vài trăm ngàn trong khi để mua được loại tốt bạn có thể mất đến một hoặc vài triệu. Từ đó dẫn đến việc dễ bị cháy nổ do sử dụng pin không an toàn và không có mức kiểm soát nhiệt độ của thuốc.

Tinh dầu cũng là một con dao 2 lưỡi cho người sử dụng. Nếu không may mua phải loại tinh dầu không rõ nguồn gốc thì nguy hại của nó cũng không kém những chất độc hại trong thuốc lá thường. Mùi thơm của nó có thể là từ những thành phần là nguyên nhân gây ra nhiều loại bệnh cho hệ hô hấp, tim mạch,…

Ngoài ra, giới trẻ ngày nay bắt nhịp khá nhanh với cái mới. Vì thế mà dù không dùng thuốc lá thường, các bạn vẫn sắm cho mình bộ thuốc lá điện tử để hút cho bằng bạn bằng bè. Việc này gây tốn kém, sử dụng không an toàn hoặc dẫn đến nghiện nicotine làm ảnh hưởng đến sức khỏe và tinh thần.

Những chia sẻ trên đây hi vọng bạn có cách nhìn khái quát về thuốc lá điện tử. Nó vẫn chưa được chứng minh là có hại nhưng thật sự thuốc lá điện tử có an toàn không là một dấu hỏi lớn. Chúc các bạn luôn biết cách bảo vệ sức khỏe của mình.

Có thể bạn quan tâm:

Pin It on Pinterest