Thuốc lá điện tử gây ung thư không?

Thuốc lá rất có hại cho sức khỏe. Nó là nguyên nhân gây ra nhiều loại bệnh nguy hiểm như viêm phổi, ung thư, rối loạn tiêu hóa, vô sinh, chậm phát triển ở trẻ em. Vì vậy, hiện nay, các cách cai thuốc là được chia sẻ rất nhiều, trong đó có phương pháp sử dụng thuốc lá điện tử để cai thuốc lá truyền thống. Vậy thuốc lá điện tử là gì? Liệu thuốc lá điện tử có gây ung thư không? hãy cùng chúng tôi điểm qua một vài thông tin cơ bản về nó.

Thuốc lá điện tử gây ung thư không?

Thuốc lá điện tử là gì? cách sử dụng?

Thuốc lá điện tử là một thiết bị có cấu tạo khá giống với thuốc lá thường, tuy nhiên nó hoạt động bằng pin và phải có tinh dầu chứa nicotine lỏng mới sử dụng được. Thay vì nhả ra khói, thuốc lá điện tử được thiết kế để làm nóng tinh dầu, từ đó tạo ra một lớp hơi gần giống như sương mù. Khi người sử dụng hút vào miệng thì nicotine sau khi biến thành dạng hơi sẽ được đi vào cơ thể.

Thuốc lá điện tử được phát minh bởi một người Trung Quốc khi mà cha của người đó chết vì bệnh ung thư phổi do hút thuốc và ông cũng là người nghiện thuốc dạng nặng. Để hạn chế sự ảnh hưởng của thuốc lá truyền thống đến cơ thể mình và những người xung quanh, đồng thời vẫn có cảm giác được hút thuốc, ông tìm tòi nghiên cứu và tạo ra thuốc lá điện tử. Cũng vì vậy thuốc lá điện tử khá giống với thuốc lá thường khi có đầu hút hơi sương ? (giống khói), phần bị đốt nóng cũng có 1 đèn led nhỏ như đốm lửa. Đây là loại thuốc tại các nước phát triển hiện nay đang được sử dụng rất phổ biến.

Thuốc lá điện tử gây ung thư không?

Như chúng ta đã biết, thuốc lá truyền thống chứa nicotine và hàng trăm chất độc hại khác. Tỉ lệ người mắc bệnh ung thư và nhiều bệnh nguy hiểm khác đang tăng dần mỗi năm mà hút thuốc lá là một trong những nguyên nhân lớn nhất. Cũng chính vì vậy mà thuốc lá điện tử ngày càng được nhiều người ưa chuộng. Nhiều nhà sản xuất khẳng định rằng thuốc lá điện tử hoàn toàn không gây hại gì cho  người sử dụng và những xung quanh. Có nghĩa là nếu như mọi người chuyển sang hút loại thuốc lá hiện đại này thay cho thuốc lá truyền thống thì tỉ lệ gây ra bệnh tật do thuốc lá sẽ giảm đi đáng kể. Tuy nhiên, thật ra chưa có một nghiên cứu rõ ràng nào chỉ ra tác hại của thuốc lá điện tử chứ không phải chắc chắn là loại này an toàn tuyệt đối. Bởi lẽ thuốc lá điện tử cũng dựa vào cơ chế cung cấp chất nicotine vào cho cơ thể. Đã là chất gây nghiện cũng ít nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe và tinh thần của người sử dụng. Vì vậy, chúng tôi không dám khẳng định thuốc lá điện tử sẽ không là yếu tố gây bệnh ung thư.

Ngoài ra những rủi ro khi mua phải thiết bị thuốc lá điện tử kém chất lượng cũng rất nguy hiểm. Bạn có biết thuốc lá điện tử hoạt động nhờ nguyên lí làm nóng của pin. Nếu như là hàng giả sẽ dễ dẫn đến cháy nổ khi nhiệt độ tăng quá cao. Hơn thế, tinh dầu hiện nay cũng được bán tràn lan, trôi nổi trên thị trường. Sự không rõ nguồn gốc này có thể khiến chúng ta mắc thêm các loại bệnh về hô hấp, tim mạch, thậm chí là ung thư vì trong đó nhiều thành phần hóa chất độc hại.

Thuốc lá điện tử có gây ung thư hay không vẫn là một câu hỏi chưa tìm được câu trả lời xác đáng. Dù sao đây cũng là một phương pháp hay thay thế cho thuốc lá truyền thống vì giảm nguy cơ gây bệnh cho cộng đồng hơn. Tuy nhiên, nếu như bạn chưa từng hút thuốc thì thiết nghĩ bạn cũng không nên sử dụng thuốc điện tử để tránh bị phụ thuộc vào chất gây nghiện nicotine. Mong bạn luôn sáng suốt chọn cho mình những thói quen tốt, một lối sống lành mạnh để đảm bảo cho sức khỏe của mình và những người xung quanh.

Có thể bạn quan tâm:

  • Tập yoga có bỏ được thuốc lá không?

Pin It on Pinterest